Mẹ không nhớ từ bao giờ, mối quan tâm đặc biệt của Kai và Noh đã chuyển sang các loại xe cộ và phương tiện giao thông mà con quan sát được trên chặng đường cả tiếng đồng hồ di chuyển đi và về mỗi ngày cùng bố mẹ. Những giờ chơi tự do xoay quanh những chiếc xe ô tô, tàu hoả và máy bay. Kai sáng tác ra rất nhiều loại máy bay, tàu hỏa từ các bộ đồ chơi khác nhau, nhìn rất sinh động. Trong khi Noh thích mâm mê nhìn ngắm những chiếc ô tô không biết chán. Có hôm con tất tả chạy ra phòng khách tìm một chiếc ô tô, ôm vào lòng rồi mới chịu đi ngủ.

Hôm trước trên đường đi về các con chỉ 1 chiếc xe chở xăng và gọi đó là xe bồn không quay, làm cả bố mẹ và chú lái xe khoái chí cười ầm. Thì ra, các con đã kịp phân biệt các loại xe mà mẹ cùng giới thiệu là xe bồn: xe chở xăng, xe trộn bê tông … Ở tuổi này (29 tháng) Kai Noh đã phân biệt được rất nhiều loại xe khác nhau.

– xe ô tô, xe bus, xe taxi, xe container, xe bồn (xe bồn quay quay và xe bồn không quay) xe tải; xe cảnh sát

– cần cẩu cao cao, xe lu, máy xúc

– tàu tu tu xịch, thuyền bơi bơi

– máy bay, máy bay trực thăng

– xe máy, xe đạp, scooters

Cùng với sự phát triển ngôn ngữ, những nhận thức của các em cũng tiến bộ hằng ngày. Mẹ không ghi lại kịp thì quên luôn các dấu mốc này mất.

Hôm qua, bố đi làm về mang cho các em món quà 1/6. Một chiếc container (công tờ nờ) và một chiếc xe bồn quay quay. Các em thích mê. Ai hiểu các em hơn Papa các em nhỉ ?

Sài Gòn ngày 2/6/2018