Khi biết về khái niệm IKIGAI của người Nhật, tôi có cảm giác rất thú vị. Một phần bất ngờ vì tên bé Kai trong tiếng Nhật hoá ra có nghĩa là “thấy được hi vọng, được mong chờ”

Một đoạn trích ngang về ikigai tôi lượm nhặt được như sau “Ikigai là một thuật ngữ thể hiện ý tưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, ikigai là lý do tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng. Thuật ngữ này được ghép từ iki (cuộc sống) và kai (thấy được hy vọng và kỳ vọng). Theo ikigai, cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi và ikigai là điều giúp bạn trông chờ, tin tưởng vào tương lai ngay cả khi bạn đang đau khổ”

“Ikigai – Mỗi sớm mai thức dậy, bạn biết mình sống vì điều gì”

Có những câu hỏi gợi ý đang nhảy múa trong đầu tôi như là:

  • Tôi đam mê gì?
  • Tôi giỏi cái gì?
  • Thế giới cần gì ở tôi?
  • Tôi có thể làm những việc gì để kiếm sống, (hay cao hơn một chút) để tạo ra giá trị?

photo-0-1505704745494

Ikigai của tôi là gì nhỉ?

– Tôi thức dậy mỗi sớm mai để tận hưởng thêm một ngày tươi mới.

Nhưng niềm vui nho nhỏ chân thực có khi tới từ những điều còn nhỏ li ti hơn thế. Như là niềm vui khi dạo qua bụi tóc tiên nở rộ dưới nhà cùng các con mỗi sáng. Như là niềm vui khi được xúng xính với váy áo điệu đà và khuyên tai mới ton-sur-ton? Như là niềm vui được đọc tiếp cuốn sách hay đang dang dở? Như là niềm vui được làm việc mỗi ngày để đem lại cuộc sống tốt đẹp con và các bạn của con. Như là niềm vui được giúp đỡ một ai đó khác … Hihi, mẹ vẫn còn mông lung quá!

Với Kai-Noh thì ikigai mấy hôm nay thì rõ ràng là được đi những đôi giầy Crocs mới – quà 1/6 từ ông bà. Buổi sáng em nhởn nhơ chơi chưa chịu đi học, thì rủ đi giầy mới cộp cộp là hớn hở đi ngay. Đi đường gặp ai, thay vì chào các em sẽ vội vã giơ cái chân lên và tươi tỉnh “giày đẹp nè” “giày cộp cộp” “giày dia- lầu” (yellow) giày bờ -nhu” (blue) …

Có khi … ngắm các em lớn lên từng ngày là ikigai chân thực nhất của tôi bây giờ đây