Cà phê trên sao hoả nghe thật sự viển vông, nhưng uống cà phê thì vui và cái gì liên quan tới sao thì đều lấp lánh kaka. Mẹ đã bắt đầu cuốn sách này với một tâm thế như vậy đó, rồi vùi đầu đọc cả 2 ngày cuối tuần trong trong khi Kai Noh được ông bà dẫn đi chơi.

Tác giả Stephen Petranek người đã có 40 năm rực rỡ trong ngành xuất bản với những dấu ấn thuyết phục như Tổng biên tập của tạp chí khoa học lớn nhất thế giới DISCOVER, Washington Post, … đã thực sự có kỹ năng thuyết phục tuyệt vời. Ông đã dẫn dắt câu chuyện khiến một người thờ ơ với khoa học như mẹ cũng bắt đầu chăm chú vào những lý lẽ và tính khả thi của ý tưởng này. Con người sẽ có cơ hội sống trên Sao Hoả thật ư?

Ngày hôm qua khi đọc tới lưng chừng, mẹ đã tò mò tới mức google thử một từ “moxie” – một thiết bị để xử lý vấn đề tạo oxy trên Sao Hoả. Nó có thật!

Cho tới khi gấp cuốn sách này lại vào trưa nay, ngắm nhìn những hình ảnh sinh động của những lớp băng hoá và cồn cát trên bề mặt một hành tinh xa xôi, mẹ đã nghĩ đó là điều hoàn toàn CÓ THỂ. Vấn đề là thời gian. Con người đã thực sự bắt tay vào giải quyết vấn đề.

Mẹ đã được nghe về dự án Das Marsprojekt của von Braun, về SpaceX của Elon Musk …, về các nghiên cứu để giải quyết các vấn đề chính yếu: KHÔNG KHÍ, NƯỚC, THỨC ĂN, QUẦN ÁO, NƠI TRÚ NGỤ để con người có thể sống trên hành tinh đỏ ấy.

Họ đang bắt đầu rồi các con ạ. Chúng ta đang bắt đầu. Có thể quá trình này kéo dài cả trăm năm, có những dự báo tới 900 năm. Chẹp! Nhưng những bước tiến khả thi đầu tiên đang bắt đầu xúc tiến ở một nơi nào đó trên thế giới này. Mẹ nhớ cái dấu mốc NĂM 2027. Lúc đó Kai Noh vẫn còn tuổi teen nhỉ? Những hãy ngắm nhìn những vì sao xa kia và tin rằng mình là một phần không chỉ của thế giới này, mà của cả VŨ TRỤ này các con ạ. Và các người hùng như Elon Musk, von Braun, John S. Lewis … hẳn đã từng là những cậu bé lãng mạn và bay bổng nhất trên thế giới này mà chúng ta được biết.

Everthing is possible

Let your imagination build

SG, Chủ Nhật ngày 10/6/2018