Mẹ nghĩ là mình có cơ duyên với Yoga. Lớp học đầu tiên của mẹ hình như cách đây gần 20 năm khi mẹ đang học đại học. Khi đó Yoga là một cái gì đó rất mới mẻ với mọi người chứ không phải một trào lưu thời thượng như hiện nay. Mẹ học Yoga với sự lôi kéo của 2 cô bạn thân từ hồi cấp 2 và với mong muốn phần nào phục hồi được những tổn thương về sức khoẻ cho mình. Lớp học ấy được tổ chức gần như là từ thiện. Cô giáo hướng dẫn là một người phụ nữ trung niên có khuôn mặt hiền hậu, dáng người thanh mảnh. Cô ấy đã tiếp cận Yoga như một phương pháp chữa bệnh và phục hồi sức khoẻ cho chính bản thân mình. Khi đã dấn thân và lành bệnh, cô ấy tiếp tục chia sẻ với mọi người và cộng đồng. Mẹ nhớ là mình chỉ phải đóng 20,000 đồng tiền in ấn tài liệu, còn lại mọi thứ là free, ngay cả cái nơi mẹ học, bên hông trường Đại học Bách Khoa, cũng là một chỗ được cho mượn miễn phí.

Mẹ đã đi học cùng với những người bạn thân thiết. Lớp học ấy cũng là nơi mọi người cởi mở về những khiếm khuyết sức khoẻ của mình, với mong muốn cùng hỗ trợ nhau tiến bộ. Mẹ đã đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác về chính mình, khi mẹ tập được và tập đẹp những động tác khó mà trước đó mẹ thậm chí coi mình không khác gì một người khuyết tật. Mẹ nhớ những lúc thư giãn sau buổi học, thả trôi cơ thể mình, mẹ đã có cảm giác mình như chiếc lá lững lờ trên mặt nước, hay mẹ chính là dòng nước ấy.

Khi ở nhà, mẹ thường tập vào các buổi sáng sớm khi mặt trời vừa hé mở qua cửa phòng tôi ở gác 3. Mẹ cũng tuân theo các yêu cầu về ăn uống thanh tịnh (giảm tối đa đồ ăn từ động vật); thực hiện tắm nước lạnh và thực hành thiền. Có thể mẹ đã thích ăn rau một cách đặc biệt từ thời đó. Có thể mẹ có khả năng hít nước từ mũi xuống họng và có cơ thể dẻo dai cho những động tác cúi, vặn từ thời đó. Mẹ cũng dễ tĩnh tại và có thể thiền trong mọi lúc. Nhắm mắt lại trong sự tĩnh lặng của tâm trí, mẹ dễ dàng nhìn thấy những ánh hào quang ngay giữa trán mình.

Mẹ không nhớ lý do mình thôi không tập Yoga nữa. Có thể là khi các lớp học Yoga kết thúc, mẹ đã tự tập ở nhà một thời gian, trước khi lịch học chính, lịch học ngoại khoá và làm thêm kín mít. Rồi cuộc sống cuốn mẹ đi.

Hai mươi năm sau, khi mẹ của mẹ (bà của các con) đã trở thành một yogi lâu năm, các con bắt đầu tập tành những động tác yoga đầu tiên, và mẹ đang ở giữa một không gian thiền của đối tác. Mẹ có định bắt đầu lại từ đầu?

Ftr_Img_8_Yoga_Kid

SG, ngày 8/5/2018