Đúng là trẻ lên 3 ríu rít cả nhà.

Những ngày này mẹ chứng kiến sự phát triển về ngôn ngữ hàng ngày của các con. Ghi lại vội vàng sợ mà quên ngay mất.

32m3d

  1. Con đã biết quan sát các hình học: hình tròn, hình vuông – square, hình tam giác. Hôm mẹ đưa cho em cái hộp chứa snack hình vuông có bo tròn các góc thì Noh nói là: “hộp hình vuông – square, có tròn”
  2. Con đã nói được những câu dài, kiểu như: “Mami ơi, giúp con ăn nữa hạt điều”
  3. Con cũng biết phân biệt lớn nhỏ: Ô tô to – ô tô nhỏ; xe tải to – xe tải nhỏ; tay mami to – tay Kai nhỏ. Chiều hôm qua về thấy mưa lây phây ngoài cửa xe thì các con nói “mưa nhỏ nhỏ”
  4. Biết miêu tả và dùng một số từ láy: cần cẩu cao cao, mây bay bay, thuyền bơi bơi, đi giày cộp cộp, sao lấp lánh, mặt trời rực rỡ … Mấy từ luyến láy ấy các em rất thích nói và nhớ rất nhanh.
  5. Màu sắc thì vô tư đi, con biết cả: Red-Đỏ; Vàng-Yellow, Blue-Xanh dương, Green-Xanh lá, Pink-Hồng, Trắng-White, Purple – Tím, Brown – Nâu. Màu khó nhất đối với các con là Black – Đen. Các con thường bỏ qua những màu sắc này hoặc không nói đúng.
  6. Tư duy về ngôn ngữ cũng thú vị. Hôm trước bà giới thiệu cho các em quả “Bí ngô” thì lập tức có đứa chỉ 1 quả bên cạnh và gọi là “Bí khoai”
  7. Giờ Noh và Kai đã biết tự đi tè. Không những thế còn biết “tè yellow và ị yellow” nữa. Đôi khi thì mẹ cũng hốt hoảng nghe Kai hoặc Noh chạy đến mách hoặc khoe: “Noh ị bi” – “Kai ị bi”

Lên 3, rồi chẳng mấy nữa mà đi học lớp 1 đâu. Mùa tựu trường nên đâm ra mẹ cứ lo nghĩ mông lung …