Nỗi sợ hãi mơ hồ

Đó là điều ngăn cản ta khỏi những quyết định thay đổi, như là bước từ cánh gà tối tăm ra ánh đèn sân khấu chói loà.

Tôi đang đứng trong góc cánh gà ấy, lo lắng và hồi hộp mơ hồ. Tôi có thể bỏ show diễn của mình ngay lúc này để ngăn cho nhịp tim đang dập dồn quá mức, ngăn cho gương mặt bớt nóng bừng và những lời lẽ bỗng tắc ở cổ họng và bay biến khỏi đầu như chưa bao giờ từng có, hay là nỗi ám ảnh rằng những người ở ngoài bóng tối yên ổn này đang trực chờ túm lấy ăn tươi nuốt sống tôi.

À, cũng như bài viết này. Khi bắt đầu gõ những dòng đầu tiên chia sẻ với bạn đọc, tôi đã lập tức quên mất mình định nói gì. Vậy thì tôi xin bắt đầu một câu chuyện. Câu chuyện mà tôi có thể quên tất cả các chi tiết nhưng lại rất nhớ một cụm từ. Short term memory lost. Mẹ tôi thường biện minh với mọi người giúp cho con gái rằng đó là chứng “đãng trí sau sinh” nhưng chồng tôi thì rất biết đó là một phần bonus đính kèm cả đời của anh ấy từ khi quyết định lấy tôi.

… Và câu chuyện về chú cá hề Marlin

Mà thôi, trở lại câu chuyện tôi đang định kể. Câu chuyện về một chú cá nhỏ. Trong ngày đầu tiên đi học cũng là ngày đầu tiên được tung tảy với bạn bè trang lứa, cậu ấy đã bơi lên mặt nước, chạm vây lên chiếc thuyền định mệnh như một sự chứng minh cho lòng dũng cảm và lòng tự trọng của mình khi bị bố bất ngờ xuất hiện và làm mất mặt trước bạn bè. Nhưng có lẽ điều tôi ấn tượng nhất với câu chuyện không chỉ là hành trình trưởng thành, sự dũng cảm và hối lỗi của chú cá nhỏ này mà là hành trình tìm thấy sự vĩ đại của chính mình của ông bố Marlin. Người cha khi chứng kiến cái chết của vợ mình và tâm niệm bằng mọi giá phải chăm sóc con cá con duy nhất còn lại trong hơn 400 trứng cá sắp nở ấy, đã vô cùng ám ánh. Nỗi sợ hãi ám ảnh ông mọi lúc mọi nơi. Tình yêu thương biến thành những cấm đoán vô lý và kỳ cục với cậu con trai nhỏ đang đến tuổi cần được tìm hiểu và khám phá về thế giới. Nhưng khi cậu bé ấy bị bắt đi trước mắt ông, ông đã vượt qua bao sóng gió, làm được những điều không tưởng để tìm lại được con trai mình. Tình yêu cho người ta sức mạnh. Hoàn cảnh buộc người ta phải lựa chọn. Cuộc đời cá bố Marlin đã có một cú hích tuyệt vời để từ một con cá hề vô danh co cụm trong một rặng san hô trở thành nguồn cảm hứng của cả đại dương, và quan trọng là trở thành người cha vĩ đại và đáng tự hào của con trai mình.

Kết quả hình ảnh cho nemo marlin

Marlin và cô bạn Dori đãng trí

Ai trong cuộc đời của mình cũng có thể là chú cá hề bố ấy. Sống trong nỗi sợ hãi mơ hồ ám ảnh với tất cả mọi thứ xung quanh và trở thành rào cản của chính mình và cả những người thân yêu. Tình yêu trong mỗi chúng ta có thể cũng mãnh liệt như ai, nhưng đâu phải ai cũng gặp được cú hích của đời mình, và đâu phải ai cũng may mắn gặp được cú hích đầu tiên thành công may mắn. Rồi chúng ta sẽ lụi tàn bên rặng san hô mà bỏ qua cả đại dương rộng lớn ngay bên mình ư?

Nếu không có ai tình cờ xuất hiện, chúng ta sẽ phải tạo nên cú hích cho chính mình. Vũ trụ chẳng bỏ quên ai cả, trừ khi ta bỏ quên chính mình thôi.

Câu chuyện tôi nhắc tới bên trên là bộ phim hoạt hình nổi tiếng Finding Nemo, ra đời cách đây 15 năm, nhưng tuần trước tôi mới tình cờ ngồi xem cùng với các con của mình. Bạn thấy đấy, vũ trụ chẳng bỏ quên ai, nó gửi đến thông điệp cho người cần đến. Vậy nên, tôi ơi, đừng sợ!