Lần đầu tiên các con đi máy là lúc hơn 5 tháng tuổi. Chuyến bay đầu tiên ấy là chuyến bay về thăm quê. Các con biết đấy, các con là những chàng trai Hà Nội gốc. Nhưng cũng như ba mẹ, các con là những người sống xa quê. Chúng ta chọn những vùng đất mới để sải rộng thêm đôi cánh, nhưng cũng không quên nơi gốc rễ cội nguồn của mình.

Kể từ chuyến bay đầu tiên ấy, các con đã có 13 chuyến bay trước 2 tuổi và tính tới nay khi gần 3 tuổi, các con đã có một thành tích đáng kể với tổng cộng 15 chuyến bay. Các con sẽ hỏi mẹ sao lại lẻ thế nhỉ? Các con biết đấy, có một chuyến đi mà lượt về, thay vì máy bay các con đã đi ô tô hơn 10 tiếng đồng hồ từ Đà Lạt thong dong khắp chốn rồi mới về lại Sài Gòn. Oách chưa?

Nhưng trong bài này, chúng mình chỉ kể về chuyện đi máy bay thôi nhé!

Ngày xửa ngày xưa, những năm 1980s đất nước mình còn đang bị phong toả bởi cấm vận và rất rất nghèo ấy. Đó là những năm tháng tuổi thơ của bố mẹ. Khi ấy, đi máy bay là việc xa xỉ, là ước mơ của biết bao người. Mẹ đã có may mắn được đi chuyến bay đầu tiên trong đời khi mới 4 tuổi. Không oách bằng các con bây giờ, nhưng thời đó là hiếm lắm lắm. Nếu không vì quê của ông bà ngoại của mẹ (tức là cụ ngoại của các con) ở xa lắc miền Trung và gia đình cụ ngoại rất khá giả, thì có lẽ mẹ cũng chẳng có duyên cớ gì để có được chuyến đi xa xôi ấy. Nhưng những ấn tượng sâu đậm của chuyến đi tới bây giờ mẹ vẫn còn nhớ: hình ảnh những đám mây như sân chơi bằng bông khổng lồ, những chiếc ô tô nhỏ xíu xinh đẹp chạy trên đường khi ta nhìn từ trên rất cao hay những bãi cát dát vàng mà đi bỏng cả chân đôi chân bé xíu … Nhớ lại còn thấy thương lắm. Vậy nên, mẹ vẫn tin rằng những chuyến đi sẽ mang nhiều dấu ấn, tô màu cho tuổi thơ các con thêm phong phú và rực rỡ.

Lần đầu tiên các con đi máy bay đã rất ngoan và không khóc tẹo nào. Các chuyến đi về sau cũng vậy.

Trước khi các con đi, ba mẹ thường có sự chuẩn bị.

1. Chuẩn bị tâm lý cho con.

Di chuyển là một điều vui vẻ và háo hức đối với con trẻ, nếu đó là điều các con mong chờ. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, ba mẹ thường kể cho các con về hành trình để các con hình dung được phần nào. Ba mẹ luôn kể về chuyến đi trước đó cả tuần: nào là chúng mình sẽ đi đâu, sẽ đi như thế nào (bằng phương tiện gì, mất bao lâu …), sẽ gặp những ai, thấy những gì đặc trưng ở nơi đến hoặc những nơi đi qua …

Ví dụ tuần sau đi biển Đà Nẵng, mẹ sẽ thong thả kể với các con trước đó cả tuần về biển, về cái tên “Đà Nẵng”, về những con thuyền trên biển, bãi cát, sóng, cá và các loại sinh vật biển. Mẹ cho con xem những cuốn sách liên quan tới chủ đề biển; cho con xem clips về một bãi biển hoặc chính biển Đà Nẵng. Tới gần hôm đi, mẹ nói chuyện với các con về hành trình: chúng ta sẽ đi từ nhà ra sân bay bằng taxi màu xanh này, ra sân bay có nhiều máy bay này, lên máy bay mình sẽ phải thắt dây an toàn và không nói to … Tóm lại là những quy tắc cần con phải nhớ thì cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Con có ngạc nhiên không, nếu ngay từ những chuyến đi đầu tiên (dưới 1 tuổi) mẹ đã bắt đầu kể trước cho con về chuyến đi, dù là với những ngôn từ mô tả đơn giản hơn. Ví dụ như trước chuyến đi ra Hà Nội, cả tuần bà và mẹ đã nói chuyện với các con là chúng ta sắp được đi máy bay rồi, được bay trên trời, được ra thăm ông bà nội, ông ngoại và cậu của con, và những người họ hàng thân thiết khác nữa. Mẹ đã cho con xem ảnh của những người thân ở xa của chúng mình, cho con xem máy bay… Papa đã dạy các con về thắt dây an toàn thông qua việc hướng dẫn các con thắt dây an toàn mỗi khi ngồi xe đẩy hàng ngày. Vậy nên mẹ tin rằng cả chuyến đi các con đã có sự chuẩn bị cho mình rồi. Tâm lý các con đã sẵn sàng một phần

2. Vé máy bay (nếu có) và giấy tờ tuỳ thân:

 • Giờ bay: Với các em bé thì thời gian di chuyển khá quan trọng. Giờ mà Papa thường chọn để bay cho các con là đâu đó vào gần giờ ngủ của các con. Ưu tiên nhất lúc 10-12h trưa. Khi ấy, các con thường lên máy bay chơi một chút, uống sữa rồi ngủ ngoan. Khi các con lớn hẳn thì giờ giấc cũng linh hoạt hơn, nhưng ba mẹ vẫn ưu tiên giờ buổi sáng hoặc trước 6h chiều để tránh việc trễ chuyến và việc phải chờ máy bay quá lâu đối với các em bé.
 • Vé máy bay: Dưới 24 tháng, các hãng bay gọi các con là “em bé” và hầu hết là miễn phí vé máy bay. Trên 24 tháng, các con được ngồi ghế riêng, có suất ăn riêng và ba mẹ phải trả 75% tới 100% tiền vé. Vì vậy, ngoài mục đích huấn luyện những “chân đi” từ nhỏ, cho các con đi nhiều lúc bé còn có lợi ích kinh tế như vậy nữa đó. Mẹ từng gặp một gia đình ở sân bay vui vẻ khoe rằng bé cuối tuần là sinh nhật 2 tuổi nên cả nhà quyết định đi chuyến chót.
 • Giấy tờ tuỳ thân: Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu (passport). Với các con thì ngay chuyến đi đầu tiên hơn 5 tháng tuổi, Papa đã đi làm hộ chiếu cho các con rồi. Sau này cầm cuốn hộ chiếu màu xanh lá cứng cáp di chuyển tiện lợi hơn nhiều cho với một tờ giấy khai sinh (hoặc photo công chứng) mỏng mảnh dễ thất lạc.
 • 3. Hành lý và những đồ cần mang theo cho con
 • Những đồ phải mang theo bên người cho con là để chuẩn bị cho khoảng thời gian chờ lên máy bay và khi bay.

  • Sữa và bình sữa/túi bảo quản: Một số sân bay có quy định về thể tích tối đa chất lỏng mang theo nhưng mẹ thấy họ khá linh động với sữa. Khi các con còn nhỏ, mẹ mang theo 1 bình sữa 260 ml đổ sẵn sữa và 500 ml sữa mẹ đã dã đông để trong túi giữ mát. Khi chuẩn bị cho các con ăn sữa đã dã đông thì chỉ cần đổ vào bình một lúc để nhiệt độ cân bằng tự nhiên. Các con uống sữa mát cũng thích thú. Khi các con trên 12 tháng thì uống sữa tươi được rồi. Các màn lủng củng kia có thể được giảm bớt trong lúc di chuyển. Sữa rất quan trọng khi đi máy bay, nhất là lúc cất cánh. Mẹ biết thay đổi áp suất sẽ làm nhiều bé hoảng sợ. Việc cho các con bú bình (bình sữa hoặc bình nước) hoặc trực tiếp bú mẹ lúc này sẽ giúp các con có cảm giác an tâm và cân bằng áp suất ở tai, trành ù tai.
  • Đồ ăn: Khi các con còn ăn tập dặm thì mẹ hay mang cháo ăn liền (Saigonfood), nhiều lựa chọn hương vị mà công nghệ đóng gói của Nhật Bản đảm bảo không chất bảo quản cũng thấy yên tâm. Ngoài ra, còn có các loại snack mà con thích … Mẹ không thể biết chuyến bay có thể bị trễ hay không mà sân bay lại không có nhiều lựa chọn đồ ăn cho con và lại còn đắt đỏ nữa. Có thể chia sẵn ra từng phần nhỏ cho dễ lấy và gọn gàng.
  • Dụng cụ ăn: để đơn giản, mẹ thường mang hộp có nắp có thể chứa đồ ăn lỏng và đậy lại khi con ăn dở dang. Ngoài ra thì thìa, dĩa, 1 vài cái ống hút nhỏ và một ít giấy ăn (cả ướt và khô nhé)
  • Quần áo dự phòng: Ngoài việc mặc cho con một bộ quần áo thoải mái dễ mặc, dễ thay trên người, mẹ thường mang theo 1-2 bộ quần áo dự phòng. Khăn choàng hoặc chăn mỏng (nhất là với các bé nhỏ) phòng khi con thấy lạnh ở sân bay và trên máy bay.
  • Tã/Bỉm: kể cả các khi các con đã bỏ bỉm rồi thì ba mẹ vẫn đóng bỉm cho các con khi di chuyển xa để tránh những bất tiện. Một vài cái bỉm/tã dự phòng…
  • Đồ vui chơi giải trí: một món đồ chơi hoặc 1 cuốn sách con yêu thích là lựa chọn tuyệt vời cho những lúc chờ đợi. Nếu quên không mang, ba mẹ có thể tận dụng cuốn tạp chí hoặc thực đơn màu sắc trên máy bay để tương tác giúp con giải khuây.
  • Địu trẻ hoặc xe đẩy nhẹ
  • Túi đựng đồ dơ. Mẹ luôn mang và luôn phải dùng tới!
 • 4. Những trò chơi và những chủ đề để con chơi mà học
  • Chủ đề phương tiện giao thông: giới thiệu về máy bay, xe chở hàng, xe buýt, taxi … và các phương tiện phổ biến ở sân bay. Khi con đã biết rồi thì con sẽ rất hào hứng nếu ba mẹ tỏ ý muốn con hướng dẫn.
  • Chủ đề màu sắc: à, ở đâu cũng có màu sắc mà. Hãy hỏi, con sẽ kể cho ba mẹ nghe
  • Chủ đề số đếm: ngồi đếm máy bay cất cánh trong lúc chờ máy bay rất thú vị đúng không?
  • Trò chơi quan sát: đố con xem xung quanh có bao nhiêu đồ màu xanh, màu đỏ … có hình tròn nào, hình vuông nào? .. Đây là số mấy? Đây là chữ gì?
  • Trò chơi xếp hàng
  • Nhắc con việc chào cô chú tiếp viên hoặc cảm ơn khi được họ giúp đỡ. Nhắc con thắt dây an toàn, chỉ cho con các đèn tín hiệu (đèn cài dây an toàn, đèn đọc sách, đèn no smoking …)

  Sau hết thảy thì một chuyến đi sẽ thật vui vẻ nếu đã có sự chuẩn bị và tâm trạng của ba mẹ thật bình tĩnh và tích cực dù chuyện gì xảy ra. Khi đi với các con, trải nghiệm của các con là điều quan trọng nhất. Ba mẹ đã không ngần ngại khi phải chờ con ăn vạ nằm giữa sân bay với cái nhìn ái ngại của bao người qua lại. Ba mẹ cũng không phàn nàn cáu gắt trước mặt con khi gặp phải chuyến bay trễ chuyến tới 5 tiếng đồng hồ. Ba mẹ chỉ tìm cách nghĩ ra trò gì để con chơi được lâu hơn. Ba mẹ cũng không to tiếng hay bắt con phải nín ngay khi có lần con khóc lóc trên máy bay đòi uống thêm sữa nữa. Lúc đó, Papa đã là người nói chuyện để con bình tĩnh lại.

  Các con biết đấy, những chân trời xa sẽ lại gần hơn nhờ những cuộc hành trình. Khi các con còn bé, ba mẹ sẽ cùng con trên những hành trình ấy. Và ba mẹ luôn tự nhủ với mình, đó là những phút giây quý giá, chúng mình nhất định phải vui nhé!