Bên cạnh mối quan tâm về xe cộ, những ngày này, mẹ gây được sự chú ý đáng kể của các con về các loài hoa.

Đây là kế hoạch của mẹ: nhân dịp 20-10, chúng mình cùng tìm hiểu về hoa và mua hoa tặng cho mọi người.

Các bước thế này:

1- Địa điểm: Mẹ khảo sát các cửa hàng hoa lớn để tìm một nơi nhiều hoa đẹp, có sự bài trí đẹp mắt, an toàn và thân thiện với con nít.

2- Chuẩn bị:

  • Mẹ nói chuyện với các con về hoa, việc tới cửa hàng hoa để mua hoa tặng các cô, về những quy tắc khi tới cửa hàng (mình phải nghe lời mẹ, đi lại từ tốn, cầm hoa nhẹ nhàng …)
  • Mẹ cần tìm hiểu xem các con muốn tặng hoa cho ai ở trường. Những cái tên nêu ra hẳn là sự thân thuộc và quý mến của các con. Vì các con kể tên không chỉ các cô giáo ở lớp con mà cả các cô giáo khác nên mẹ quyết định cho con mua thật nhiều hoa.

3- Thời gian: Chúng ta sẽ tặng hoa buổi sáng sự kiện và sẽ tới cửa hàng hoa từ chiều trước hôm sự kiện.

4- Mục tiêu:

  • Các con tìm hiểu, nhận biết được một số loại hoa phổ biến (tên, màu sắc, mùi vị … và cảm giác tiếp xúc trực tiếp)
  • Các con được trải nghiệm việc đi mua hoa tại cửa hàng: được tự mình chọn hoa, nói chuyện với cô chưa bán hàng, xếp hàng chờ tính tiền cùng mẹ, giữ gìn hoa
  • Các con được tự mang hoa tới tặng các cô giáo của mình

5- Thực hiện:

Kế hoạch thú vị này đã được thực hiện!

Trước ngày 20-10 mẹ đã dẫn các con tới cửa hàng hoa của DalatHasfarm tại Q3. Một sự lựa chọn không tồi. Hôm đó, các cô chú nhân viên của cửa hàng đã vui vẻ chào đón và nói chuyện thân thiện với 2 con dù cửa hàng dịp lễ đang tấp nập người mua và người chuyển hoa. Các con được thả vào giữa bạt ngàn hoa tươi sặc sỡ thì thích thú lắm.

Con cúi xuống ngắm nhìn, nâng niu khi chạm từng bông hoa và luôn miệng hỏi mẹ: “Mami ơi, Hoa gì? Hoa gì?”

Mẹ: “Đây là hoa cúc này! Có thơm không nào?”

Con: Tơm (thơm). Con dí mũi hít hà

Mẹ: Đây là hoa lan nè!

Đây là hoa cẩm tú cầu nè!

Đây là hoa hướng dương nè!

Đây là hoa hồng nè!

Con: Hoa hồng nhìu (nhiều) màu quá!

Orange (cam) , Red (đỏ), Yellow (vàng) Pink (hồng) …

Mẹ: con có muốn chọn hoa tặng các cô không?

Các con vui vẻ gật gật rồi hối hả đi chọn những bông hồng rực rỡ. Những bông hồng này đã được cẩn thận tỉa bớt lá và bỏ hết gai nên vừa tay các con. Mẹ chỉ giúp các con lấy những bông hoa con chọn từ lọ cắm trên cao. Các con cầm được hoa thì vui vẻ ôm vào trước ngực, yêu thương lắm.

Có một lúc các cô chú nhân viên hơi hoảng, khi thấy các con cầm hoa trên tay và xông xáo đi xung quanh kệ trưng bày. Mẹ thì tin các con đã biết nhẹ nhàng, cẩn thận với hoa nên bảo các cô chú nhân viên bán hàng cứ yên tâm, để các con tự cầm hoa và lựa hoa, các con lựa bao nhiêu mẹ sẽ mua hết. Mẹ muốn tặng cho con những khám phá tuyệt vời với những điều xinh đẹp mong manh của tạo hoá này. Và mẹ cũng muốn cùng các con trải nghiệm cảm giác tự mình chọn hoa cho những người mình yêu thương nữa.

Sau cùng, chúng ta đã mua nhiều hoa hồng Equador để con tặng các cô giáo mà con quý mến. Mẹ chọn thêm một giỏ hoa tặng chung các cô, bonus thêm một chậu cúc nhỏ màu tím nhạt (vì mẹ thích, dù chưa biết sẽ tặng ai)

Vậy nên buổi sáng hôm sau, mẹ không ngạc nhiên khi thấy các con dậy sớm hơn thường lệ, mặc áo đẹp và ôm những bó hoa rực rỡ mình đã chọn bước vào trường. Nhưng cũng như mẹ, các con không khỏi ngạc nhiên về niềm vui dễ thương con mang tới cho những người nhận hoa hôm đó, trong đó tình cờ có mẹ. Các cô giáo đã dành lại một bông hồng nhung đỏ để con mang tới tặng mẹ. Hạnh phúc gì đâu!

Mẹ nhớ tới người phụ nữ quan trọng nhất của mình, đang ở xa. Mẹ đã hình dung bà ngoại các con cười và vui thế nào khi nhận được điện hoa với lời nhắn yêu thương từ các con của mẹ.

Khi mình mang niềm vui cho đi, niềm vui lạ thay sẽ tràn ngập lòng mình

————————————‘————(@

P/S: một vài chuyện bên lề

1: Bể show

Hôm các con mang hoa tới trường, chúng ta đã tập trước ở nhà sẽ tặng các cô A, cô M, cô H, cô U, cô T … Vậy mà khi thấy các cô mặc áo dài xinh đẹp vây quanh thì các con bất ngờ quá, đứng như trời trồng hết cả!

Kết luận: không có kế hoạch nào là hoàn hảo cả, phút cuối vẫn bể show như thường, nhất là với các bạn nhỏ. Nhưng vẫn cứ làm và vẫn cứ vui!

2: Cúc bách nhật

Từ dịp đi cửa hàng hoa, đến đâu có hoa các em cũng hỏi hoa gì. Hôm qua vào cửa hàng ăn sáng gần nhà, thấy có bình bông tím ngắt trên bàn các con cũng hỏi ngay. Lúc đó, mẹ quên mất, không sao nhớ ra được. Mẹ hỏi cô nhân viên, cô ấy cũng không biết. Mẹ phải chụp ảnh lại và hẹn trả lời em sau. Tới chiều mẹ mới nhớ ra và check lại với Google thì ra là cúc bách nhật.

Kết luận:

– Chúng mình có thể tìm sự trợ giúp từ bên ngoài và Google vẫn luôn là trợ thủ đắc lực

– Khi các con đặt ra một câu hỏi, nghĩa là đã quan tâm, mẹ cần để tâm và giúp con sáng tỏ.

Cúc bách nhật

3. Hoa … dừng lại

Có một hôm tới cửa hàng bánh mỳ mới khai trương, các con nói chuyện với nhau mà mẹ nghe lỏm được.

Noh: hoa gì đây?

Kai: hoa … dừng lại

Mẹ nhìn ra thì thấy rất nhiều bồn hoa trạng nguyên đỏ rực rỡ. À há, các con thường nói với nhau, “đèn xanh được đi, đèn đỏ dừng lại” nên mới “sáng tác” ra loại hoa này.

Kết luận:

– Có những thứ là tự nhiên, không thể can thiệp được. Loay hoay hoa hoét gì thì bọn con trai nó vẫn mê xe cộ hơn. Mẹ có âm mưu nhồi nhét hoa lá vào cũng không ăn thua.

– Mọi sự vật đều có thể có những cái tên mới, theo tư duy là logic của con

Hoa ... dừng lại