Năm nay Halloween vui thật vui!

Halloween vốn là một ngày lễ du nhập từ phương Tây, còn được gọi là Lễ hội ma. Nhưng khác với cái tên dịch ra tiếng Việt, Halloween có rất nhiều nét đáng yêu mà mẹ muốn được giới thiệu với các con từ nhỏ.

Halloween với trẻ con là gì?

1- Halloween là Lễ hội hoá trang: nơi con được là những nhân vật mà con thích: từ siêu nhiên như các thiên thần lẫn ác quỷ tới đời thực như các ngành nghề con mơ ước, các thần tượng của mình. Không có ngày nào mà thế giới thực và ảo lại gần gũi và sống động với các con đến thế. Ra đường, con sẽ gặp siêu nhân chạy xe máy, gặp công chúa bán hàng, gặp phù thuỷ nghe điện thoại hay gặp con ma đang gặm bánh mỳ. Bạn của con bỗng hoá thành người nhện, Elsa, cảnh sát hay một bộ xương. Các cô giáo của con bỗng mọc sừng, mặc những cái váy đen loè xoè như chổi. Đến mẹ của con cũng chụp một cái mũ kỳ cục lên đầu và choàng một cái áo dài loẹt quẹt khi đưa con đi học sáng nay.

Và con nữa. Hihi, bí mật!

2- Halloween là trò chơi “Trick or Cheat”: Bọn trẻ con mê nhất trò. Các con và bạn bè sẽ kéo bè kéo lũ tới “nhà hàng xóm” kêu lên một câu thần chú “Trick or Cheat” thế là sẽ có người mở cửa, vui vẻ bỏ những viên kẹo sặc sỡ vào giỏ bí ngô của các con. Sau bao nhiêu thế hệ bị quậy phá bởi cái vế “Cheat” (Chơi khăm), thì ai cũng chuẩn bị sẵn kẹo ngọt cho các bạn nhỏ rồi. Yêu quái phương nào được cho kẹo ngọt cũng thành ra ngọt ngào đáng yêu hết cả ấy. Các con cũng vậy

3- Halloween là không gian ngập tràn sự kỳ bí với sắc đen, cam, tím, đỏ, trắng

4-bí ngô ở đâu ra mà nhiều thế!

Vì niềm vui và bất ngờ tràn ngập, các con được tập đối mặt với những nỗi sợ hãi. Từ hiển hiện, khiếp đảm như những nhân vật rùng rợn, ma quái cho tới những ám ảnh mơ hồ như cái dáng nhện leo, tiếng bóng nổ hay những âm thanh rú rít. Các con biết đấy, mọi thứ đều có mặt dễ thương của nó mà. Trong tuần lễ này, chúng mình có cơ hội được chạm vào những nỗi sợ hãi đó. Đối mặt để không sợ hãi nhé các chàng trai!

Dưới đây là ký sự bí ngô của các chàng trai của mẹ.

Ngày 30/9: Bố mẹ dắt chúng mình đi hiệu sách PNC, và không hiểu sao bố lại hứng chí chụp cho chúng mình 2 cái mũ bí ngô màu cam. Dĩ nhiên là chúng mình đã phởn phơ đội nó trên suốt đường về nhà và bố mẹ phải năn nỉ chúng mình mới chịu bỏ ra.

Lúc về nhà, cũng không hiểu sao mẹ cũng lại hứng chí đi lục tung đồ đạc trong phòng thay đồ của chúng mình. Cuối cùng thì mẹ hỉ hả mang cho chúng mình 2 cái giỏ bí ngô màu cam từ năm cũ, trông vẫn còn mới toanh.

Cái mũ bí ngô thật hợp với cái giỏ bí ngô này.

Bố mẹ bảo mùa Halloween đã tới rồi.

Bí Ngô báo hiệu Halloween.

Ngày 1/10: Bố mẹ dắt mình đi trung tâm thương mại gần nhà. Ồ, lại nhỉ? Ở đâu ra mà nhiều bí ngô thế? Bạn nào cũng “có mặt”

Mẹ bảo thim (theme) của trung tâm trong tháng này là Vi vu Bí Ngô. “Bí ngô – Pumpkin”

Bí Ngô – Pumpkin.

Ngày 7/10: Hôm nay cả nhà đi Oakwood mua hoa quả. Toà nhà này có một cửa hàng bán rất nhiều hoa quả và các loại hạt mà chúng mình rất thích khi nhấm nháp khi ngồi trên xe. Cửa hàng hôm nay lạ quá, ngay trước cửa có cả một bàn cao để rất nhiều những quả bí ngô màu cam và màu trắng to hơn cả trái bóng rổ. Những quả bí ngô không có mặt. Chúng mình hớn quá, lao vào ôm làm mẹ và cô bán hàng phải phanh mình lại. Thôi thì mình đứng trước thả tim chụp hình.

Khi bước vào quầy rau củ, có cả một sạp bí ngô lớn nhỏ màu cam lẫn màu trắng. Chúng mình lại lao vào ôm tiếp. Chúng mình ôm được quả bé nhất và quả bé nhì. Mẹ ngắm nghía chúng mình một hồi thì quyết định mua cho 2 đứa. Thế là lần đầu tiên trong đời, chúng mình được sở hữu những quả bí ngô màu cam, bóng loáng và vừa bàn tay bé.

Mẹ bảo đây là giống bí ngô nhập ngoại, 2 quả của chúng mình nặng hơn nửa kilogam và to bằng lòng bàn tay mẹ.

Chúng mình ôm khư khư trên đường về nhà. Ngay khi về, chúng mình lôi ra chơi ngay. Rất nhiều trò vui. Các trò chỉ dừng lại khi anh em mình phủ chăn, ngồi thử lên bí ngô và làm gẫy 1 cái cuống. Mẹ tịch thu bắt chúng mình ngắm từ xa thèm thuồng.

Bí ngô có màu trắng, màu cam và ôm thật thích.

Ngày 8/10

Đi làm về bố đã nhớ ngay tới việc chữa bí ngô cho chúng mình rồi. Keo dán thần kỳ thật, dính vào một lúc là cái cuống lại vểnh cao, xanh ngạo nghễ. Chúng mình lại cầm cuống bí ngô mà xách chạy khắp nhà.

Xách cuống bí và chạy thôi!

Ngày 13/10

Sáng nay mẹ đi làm dù là cuối tuần. Papa đưa chúng mình ra trung tâm thương mại VC tung hoành chơi với các bạn bí ngô có mặt. Ở đây bạt ngàn hình bí ngô. Chúng mình cũng mặc áo cam và đội bí ngô màu cam.

Ngủ trưa dậy, đã thấy mẹ ngồi bên cạnh xe nôi của chúng mình rồi. Mẹ dắt mình vào cửa hàng bán trang phục hoá trang ở giữa sảnh, mẹ định mua áo bí ngô cho chúng mình. Nhưng chúng mình bỗng nhiên không thích nữa. Mình vốn không thích mấy cái bộ đồ kín mít ấy.

Mẹ có vẻ không từ bỏ ý định. Nên khi bố đuổi theo 2 chúng mình chạy tung tăng thì mẹ vẫn loay hoay không rời khỏi cửa hàng. Rùi mẹ thử khoác lên cho chúng mình một tấm vải lấp lánh. Khi chúng mình chạy thì nó bay bay và lấp loáng màu sắc. Vui nhất là chúng mình có thể cuốn quanh người như một cái chăn và có thể nhìn xuyên qua cái chăn đó. Mình nhìn xuyên qua chăn và gọi “Mami ơi” nhưng mẹ không thấy mình, mẹ chỉ nghe thấy tiếng cười của mình.

Vậy là đã có trang phục Halloween cho chúng mình – phù thuỷ bí ngô

Ngày 17/10

Bữa tối, nhà mình ăn canh bí ngô. Ngọt ngọt. Ngon ngon. Mỗi đứa ăn hết veo 1 bát cơm bí ngô nè.

À, mình quên chưa kể, tối hôm trước mẹ lại lục tung cả nhà lên để tìm ra 2 chiếc mũ phù thuỷ từ năm ngoài cho bọn mình chơi. Năm nay chúng mình đã đội vừa, và chúng mình đều thích.

Bí ngô ăn ngon ngon

Ngày 20/10

Hôm nay chúng mình hoá trang thành phù thuỷ để đi một sự kiện Halloween sớm. Mẹ và bố cũng biến thành phù thuỷ luôn. Lần đầu tiên chúng mình đã được cưỡi chổi và đi trên chiếc xe bí ngô 2 cửa.

Đi xe bí ngô thật thích, nhất là có papa đẩy đi khắp nơi.

Ngày 21/10

Bố mẹ đưa chúng mình đi chơi một trung tâm thương mại xa hơn và đi bằng xe điện. Mà sao chúng mình thấy xe điện này thật giống xe bí ngô.

Ước gì xe điện là xe bí ngô

Ngày 25/10

Chúng mình hộ tống 2 quả bí ngô của chúng mình tới lớp. Các cô giáo giúp chúng mình vẽ mặt cho quả bí ngô và viết tên chúng mình lên đó.

Bí ngô của chúng mình đã có mặt và có tên

Ngày 29/10

Cô giáo cho chúng mình tập tô hình quả bí ngô. Mình tô bí ngô màu cam và màu tím. Hihi. Cả trường hôm nay đã được trang trí rất nhiều ma trắng, dơi/mạng nhện/tua rua đen, bí ngô cam và những mũ phù thuỷ tím.

Từ hôm mang bí ngô tới lớp, hôm nào đi học chúng mình cũng mang theo bí ngô và mũ bí ngô cho các bạn chơi cùng.

Bí ngô tới trường.

Ngày 30/10

Hôm nay cả nhà về sớm đi siêu thị mua kẹo. Chúng mình mỗi người một giỏ, chất đầy những túi kẹo lấp lánh. Mẹ bảo, Halloween phải có kẹo ngọt cho tất cả mọi người.

Bố đã kịp thêm 1 quả bí ngô to bỏ giỏ và hì hụi cả tối đẽo gọt một quả bí ngô có mặt. Bố còn khoét một cái nắp nhỏ phía sau để bỏ vào đó một cái đèn nhấp nháy. Ôi, bố chúng mình siêu quá!

Mùi bí ngô thơm thơm bay khắp phòng và chúng mình vẫn có thể thấy mặt bí ngô cả khi đã tắt đèn đi ngủ rồi.

Bí ngô nhấp nháy trong đêm

Ngày 31/10 – Halloween!

Cả nhà lùng tùng từ sáng với áo mũ hoá trang và giỏ kẹo. Chúng mình tới trường mà không khỏi ngỡ ngàng vì những con ma trắng bay phất phơ dọc lối đi và mấy quả bí ngô  to tướng được treo lên cao đang cười ngoác miệng. Chúng mình bước vào trường, áo choàng phù thuỷ bay bay, lấp lánh.

Buổi sáng, cả đoàn quân lớp chúng mình gồm người nhện, phù thuỷ, bí ngô, công chúa, siêu nhân … xếp hàng đi gõ cửa các lớp xin kẹo với trò “Trick or Cheat”. Chưa bao giờ, mình có một giỏ kẹo nhiều như thế và vui như thế!

Nhưng phải tới khi chiều về. Mẹ bóc một cục kẹo mút cho chúng mình. Một cục kẹo dâu. Một cục kẹo cam. Đây là những cục kẹo đầu tiên trong đời mình được phép ăn … dù chúng mình sắp 3 tuổi rồi. Ôi chao, ngon quá đi. Chúng mình ước gì được ăn thêm một cục kẹo nữa cho dù có phải đánh răng thêm 2 lần tối nay.

Buổi tối, cả nhà ăn cơm sớm và bố mẹ dắt chúng mình xuống sân chơi. Ở đâu ra mà nhiều người ăn mặc lạ lùng quá thía nhỉ? Mình xách giỏ bí ngô chạy tung tảy khắp sân, khiến cho nhiều người lớn và các anh chị rượt theo để cho kẹo mà không kịp. Mình phải chạy nhanh để cho áo choàng bay bay và lấp lánh mà. Chỉ có điều chúng mình vẫn ngại ngùng khi bước tới người lạ để xin kẹo, và vẫn hay quên mất không nói “Cảm ơn – Thank you” hay “Happy Halloween” khi nhận được kẹo từ mọi người.

9h tối, mồ hôi đầm đìa, chúng mình nhất định không chịu mặc áo choàng hay mũ mão gì nữa. Dù sao thì chơi mãi cũng chán rồi. Và mẹ thì có cho chúng mình ăn thêm cục kẹo nào nữa đâu. Papa thương tình dắt chúng mình vào một tiệm bánh gần nhà, ăn tối bằng bánh ngọt.

Trên nửa đoạn đường về, chúng mình nhất định đòi được cõng. Hihi. Hoá ra Halloween vui nhất là lúc này đây, cười ngất ngư trên lưng 2 phù thuỷ và ngân nga “Knock … Knock …. Trick or cheat … who are you ..”

Happy Halloween tới tất cả mọi người. Halloween ngọt ngào và êm êm 🙂

SG, 31/10/2018