Hai chiếc xe đạp đầu tiên của hai con đều có màu đỏ. Đó là món quà sinh nhật sớm của ông bà ngoại dành cho các con trước khi ông ba bay ra Hà Nội.

Mọi khi lựa chọn món đồ gì, bố mẹ hay chọn 1 cặp màu xanh- đỏ, xanh-cam, xanh-vàng hoặc xanh lá – xanh dương … để các con biết phân biệt đồ của mình. Nhưng cũng vì hay tự lựa cho Noh màu xanh và những màu trầm hơn nên nhiều khi có cảm giác con chọn màu xanh như “tuyên bố chủ quyền” chứ không hẳn vì con thích màu sắc đó. Hôm nay khi chọn xe, cả nhà thấy con cứ quấn quýt chiếc xe màu đỏ mãi. Kai thì thích màu đỏ rõ ràng rồi. Vậy nên cả nhà quyết định mua 1 cặp xe màu đỏ – những chiếc xe đầu tiên của các con.

Bố Tom đã hì hụi lắp xong cả 2 chiếc xe ngay tối hôm ấy. Ban đầu xe được lắp thành xe cân bằng, bỏ phần xích và bàn đạp để các con dễ làm quen. Các con thích thú vô cùng, nối đuôi nhau đi vòng quanh nhà. Những lối đi hẹp trong căn nhà nhỏ bé này là những chặng đường xe đạp đầu tiên của các con.

Để phân biệt, mẹ tháo lấy 2 cái dây đeo thẻ màu xanh và màu đỏ, thắt nơ ở ghi đông để các con nhận biết. Để thêm cá tính, các con tự chọn cho mình những sticker yêu thích để dán lên khung xe.

Liên quan tới việc con tập xe đạp đã thì có vô số chuyện để kể, và chắc là mẹ sẽ phải cập nhật dài. Ghi chú dưới đây là một kỷ niệm nho nhỏ, dễ thương trong số đó.

Chuyện về việc Thuyết phục Noh đội mũ bảo hộ khi đi xe đạp

Nếu như Kai giày mũ chỉnh tề để đi thử xe ngay hôm đầu tiên xuống sân thì Noh lại kiên quyết không chịu đội mũ. Con thà không được đi xe chứ nhất quyết không đội cái mũ bảo hộ hình McQueen màu xanh dương của mình. Hơn 1 tuần liền vật vã thuyết phục, con vẫn kiên quyết là không.

Việc kiên quyết của con làm bà mủi lòng cho con đi xe không mũ một lần, nhưng bố mẹ không muốn vậy. Bố mẹ muốn nói chuyện để hiểu con hơn và tìm cách thuyết phục con đội mũ bảo hiểm. Có những nguyên tắc an toàn cần phải rèn các con từ bé và không được tuỳ tiện bỏ qua.

Mẹ hỏi: sao Noh không muốn đội mũ?

Noh vùng vằng: Noh đau

Trong khi mẹ trò chuyện với con thì bố như đoán trước đã loay hoay kiểm tra lại mũ của con. Bố Tom tỉ mỉ chỉnh lại quai đeo cho vừa vặn và kiểm tra lòng mũ xem có gì khiến con vướng víu khó chịu không. Bản thân con vốn là một cậu bé rất khó khăn trong việc chấp nhận đội một cái gì đó lên đầu. Từ mũ sơ sinh, mũ lưỡi trai, mũ hoá trang, khăn … đều thất bại với con trong những lần đầu tiên. Tuy nhiên, một khi đã hứng thú thì mấy cái hộp nhựa hay giấy ăn cũng được con đội lên đầu mà cười hắc hắc. Rõ ràng là anh chàng khó tính nhưng có cá tính, tức là phải hợp ý anh ấy cơ.

Bố Tom chỉnh mũ xong (có vẻ như cái mũ lỏng lẻo ban đầu là nguyên nhân làm con không thích) thì con vẫn từ chối không chịu thử đội lại.

Chả hiểu lúc đó linh tính thế nào mẹ lại dũng cảm nhận ca khó này. Mẹ bảo bố Tom đi với Kai còn con để mẹ nói chuyện.

Mẹ thong thả một tay xách xe đạp với mũ treo, một tay dắt em ra đoạn cầu nối trên không giữa hai khu nhà: Chúng mình ra kia ngắm xe đi dưới cầu nhé! Đấy con thấy không, chú đi xe máy chú đội mũ bảo hiểm kìa! Cô cũng đội mũ bảo hiểm nè! Mũ bảo hiểm để bảo vệ mình an toàn khi đi …

Mũ bảo hiểm của Noh có bạn Mc Queen đang cười nè!

Papa đã sửa lại mũ cho con rồi đấy

… Hay bây giờ con đội thử nhé!”– mẹ nhanh nhảu choàng vào đầu con. Noh vùng vằng hất ra nhưng mẹ bảo ngay “Con thử chút thôi, giờ con đi xe và đếm đến “ten” (10) nhé! Đếm đến “ten” thì mẹ bỏ ra cho”

Thế là con dắt xe và bắt đầu đếm, tiếng đếm cùng với những nhịp chân đẩy. One, two, three … six … ten … rồi đi luôn. Chúng mình đuổi theo để nhập hội cùng bố Tom và em Kai đang vừa ngắm hoa ven đường vừa nấn ná đợi.

Thấy con chịu hợp tác bố mẹ đều vui lắm, vui hơn cả khi thuyết phục được đối tác ấy. Vui vì mình đã kiên nhẫn với con, nên sửa sang cái mũ kịp thời, không để con bị khó chịu hay tổn thương. Vui vì thấy việc xoay xở của mình cuối cùng cũng có tác dụng. Ai đó đã nói với mẹ khi muốn thay đổi hành vi của con trẻ đôi khi phải áp dụng cả trăm chiến lược, bố mẹ phải kiên nhẫn thử chứ đừng bất lực mà quát nạt hay áp đặt con.

Thế là sau một tuần, chàng trai của mẹ đã chịu đội mũ bảo hộ khi đi xe đạp rồi!

SG ngày 16/9/2018