Nhiều lúc mẹ đã nghĩ tới ý tưởng làm một mục từ điển riêng để tra cứu và tìm hiểu về thế giới của các con. Vô cùng nhiều từ mới! Dưới đây là một trong số đó.

Từ ngày bố Tôm nói chuyện với các con về khái niệm good boy (kèm thump up) và bad boy (kèm thump down), các con đều rất ấn tượng. Khi nào được khen là good boy, các con đều rất hồ hởi ra để chạm ngón tay cái cùng bố mẹ. Còn khi bị nói là bad boy thì dù với giọng điệu nhẹ nhàng hay trách móc/giận dữ đều có thể khiến các con bật khóc.

Mẹ quan sát thấy điều này nên rất hạn chế dùng từ bad boy để phán xét các con. Nếu một em bé làm tốt và một em bé không thì mẹ sẽ nói: “Noh good boy này! Kai good boy của mami đâu nhỉ?”

Hay là “Kai good boy nè! Noh (đi dép/bỏ cặp …) nhanh nhanh để cùng good boy nào!

Hoặc là “Dọn đồ chơi cùng mami nào? Ai good boy nào?”

Trong tất cả các trường hợp, mẹ đều thấy những lời khuyến khích này có tác dụng hơn hẳn.

Ngoài ra, các con cũng rất thích áp dụng khái niệm này để phân loại các thứ xung quanh. Kiểu như thấy một chú đi xe máy lên vỉa hè, con sẽ hỏi mẹ: “Chú là bad boy đúng không? … Xe của con (đang đi trên đường) là good boy đúng không?”

Với các đồ chơi và đồ vật xung quanh con cũng vậy: “Cái nè là bad boy đúng không?” – chỉ vào cái ô tô đồ chơi đang đặt trên bàn ăn, vì bố mẹ thường không cho con đặt đồ chơi lên bàn ăn như vậy – “Cái nè là good boy đúng không” – con từ từ dắt chiếc xe ấy di chuyển qua bàn, lên tường và vòng xuống thảm chơi.

Một cuộc hành trình từ bad-boy thành good-boy khả thi và đơn giản vậy đó!

Hôm nay, đang đi bộ cùng bố mẹ trên đường đi bộ thì con gọi mẹ: Mami ơi, bạn là sai boi (sai boy) đúng không?

Mẹ nhìn sang thì thấy một bạn đang đi xe đạp thăng bằng mà không đội mũ bảo hiểm. Phải mất vài giây mẹ mới tủm tỉm cười khi hiểu được ý con trai của mẹ. Giờ có cả khái niệm sai -boy và đúng-boy nữa cơ đấy!

*******

Bài học làm mẹ:

-Dùng ngôn ngữ tích cực khi giao tiếp với con

– Luôn quan sát, ghi nhận để hiểu con

– Khen ngợi và khuyến khích không bao giờ là thừa