Hẳn là mẹ đang chuẩn bị hét lên. Nhìn xem, căn phòng ngăn nắp trong tích tắc đã hoá thành mớ bòng bong. Đồ chơi, đồ ăn, giấy tờ … tất cả được xới tung, la liệt cả gian phòng. Các màu sắc hoà trộn cùng với những kích thước và chất liệu đủ loại làm căn phòng xứng đáng được gọi là “thảm hoạ” đối với một người thích gọn gàng và ngăn nắp như mẹ.

Mẹ hít một hơi thật sâu để hạ tông giọng. Rồi với vẻ thản nhiên nhất có thể, mẹ giả vờ lướt qua và hỏi hai em bé:

– – Mình đang chơi gì vui thế? Mà sao mẹ thấy chỗ này giống bãi rác nhỉ?

Hai em bé dừng lại, hớn hở đáp lời mẹ:

– – Đây là bãi rác. Xe chở rác của con đang đi vào bãi rác để xúc rác.

Một em bé vừa nói vừa ra sức lấy cái hộp cac tông đựng giấy loại đập đập lên đống đồ chơi ngổn ngan dưới sàn. (Mẹ lại tăng xông thêm một nấc!!!) Trong khi một em bé khác, lăn xả ra các góc nhà, tiếp tục trộn tung các đồ vật trên mặt đất (Hic, là sao??!!). Sau đó hai em bé lại tiếp tục đối thoại với nhau:

– – Máy xúc đang làm việc. Nhiều rác quá! 

– – Trash hay là Recycle?

– – Trash. Nhưng chỉ vứt giả vờ thôi.

Trước đó trong tích tắc, mẹ còn định phạt các em vì lỗi bày bừa và lỗi phá đồ chơi.

Đúng là, không thể vội vàng với các em bé được. Có những thứ “nhìn vậy mà không phải vậy”. Nếu không có thêm một nhịp thở sâu, sao mẹ có thể hiểu được công sức của con trong việc tái tạo một “bãi rác giả vờ” sinh động đến thế, sao mẹ có thể hiểu được sự sáng tạo của con khi biến cái thùng các tông úp ngược thành chiếc máy xúc làm việc chăm chỉ.

Mấy ngày trước thôi, mẹ còn ngạc nhiên khi các con được chọn một sticker xe ô tô các loại để dán lên bình nước của mình, em bé Kai đã chọn xe chở rác. Giờ mẹ hiểu, với con, bạn xe xanh chăm chỉ ấy đáng yêu tới mức nào.

Hit một hơi thật sâu nữa. Mẹ thấy mình thật may mắn, vừa được cúi xuống để ngắm nhìn qua lăng kính của các con cái thế giới đáng yêu nơi chúng mình đang sống. Nó vẫn luôn như thế, xinh tươi và đáng yêu biết chừng nào. Chỉ tự nhắc mình là hãy luôn như thế:

“Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mỉm cười”

 Sẽ thấy cả cuộc đời

Là bình an hạnh phúc

❤ ❤ ❤