Mẹ vẫn thường ngồi cùng các em mỗi khi các em được xem các chương trình trên Tivi hay clips trên internet. Sau khi xem xong là rào rào những thắc mắc của các em. Luôn vậy. Và mẹ luôn muốn có mặt để chuyện trò. Để hiểu cách các em tư duy và để khuyến khích sự phát triển tư duy tích cực. Hôm nay khi xem một vở rối Dê đen và dê trắng cũng vậy:

Mami: các con thích bạn nào?

Noh và Kai: con thích bạn dê đen

Mami: Vì sao?

Noh và Kai: Vì bạn dê đen dũng cảm. Bạn dê đen chiến đấu với bạn sói luôn. Bạn dê trắng nhút nhát

“Con là bạn dê đen dũng cảm”. Noh nhanh nhảu. Như chợt nhớ ra điều gì, Kai nói: “Con là dễ trắng”

Mami: Vì sao?

Kai: Vì bạn dê trắng thích đi chơi … bị lạc, giống Kai.

Thì ra con vẫn còn nhớ tới chuyện tối qua, con bị lạc trong chốc lát khi đi dạo cùng cả nhà trên đường đi bộ của khu chung cư. Khi mẹ quay lại tìm thì thấy em bé vừa đi vừa khóc. Mẹ thương quá, chỉ ôm em vào lòng mà quên luôn giận dữ trách phạt em.

Như nhìn thấy sự băn khoăn của mẹ, Kai khẳng định thêm một lần nữa: “Con là bạn dê trắng nhút nhát”

Mami, trong nỗ lực lái bạn ấy ra khỏi chút cảm giác tiêu cực, nên hỏi con xem thế bạn dê trắng có mấy cái sừng và sừng của bạn ấy có cứng như sừng của bạn dê đen không. Noh và Kai thảo luận một hồi thì kết luận là cả hai bạn dê đều khoẻ mạnh, bạn dê đen khoẻ mạnh và dũng cảm; bạn dê trắng khoẻ mạnh và nhút nhát.

Mami: thế dê trắng có muốn dũng cảm không?

Kai: Dê trắng nhút nhát, phải chờ … một tiếng nói 

Mẹ lúc này đã có chút bối rối liền hỏi lại. Kai nhanh nhẹn trả lời: “Bạn dê trắng chờ tiếng nói “Hãy dũng cảm lên” của bạn dê đen, thế là bạn dê trắng không sợ nữa”

Hihi, có lẽ vậy! Chúng ta đôi lúc cũng cần có một tiếng nói khích lệ của bạn bè, để bắt đầu  cho một sự thay đổi lớn. Hoặc là, có những một cách khác đơn giản hơn, không phải chờ đợi, cũng không cần ngoại cảnh tác động.

Như là …

tự quyết định … thay áo.

Sau khi 2 em bé chơi trò đóng vai dê đen và dê trắng một hồi thì thấy rủ nhau đi thay áo. Vì rằng là bạn dê đen Noh hoá ra lại đang mặc áo trắng, và bạn dê trắng Kai lại đang mặc áo đỏ. Và như các bạn đề xuất với mẹ thì là:

Mami ơi, bạn dê đỏ muốn biến hình thành bạn dê đen. Bạn dê đen thì muốn làm một bạn dê vàng và có đội mũ … Và nếu có gặp lại một bạn sói khác, thì hai bạn dê Noh và Kai đều sẽ “Dũng cảm lên!!!”