tutuxich

Yêu con mỗi ngày

Làm bạn cùng con

Muốn hiểu con, phải dành thời gian cho con!

1. Để tìm hiểu về con, mẹ đã lắng nghe các nhà giáo dục tiên phong.

Hiện nay trên thế giới, phương pháp giáo dục trẻ nhỏ cũng có rất nhiều trường phái, phương pháp. Đối với mẹ, không có phương pháp giáo dục nào hay nhất. Montessori, Reggio Emilia, Stainer, Glenn Doman, Shichida, Unscholing, … đều là những phương pháp giáo dục sớm tiên tiến mà mẹ đã mày mò tìm hiểu. Các nhà giáo dục sáng lập ra những phương pháp ấy đều là những người hiểu trẻ, dù cách tiếp cận có khác nhau. Nhưng tựu chung lại, mẹ thấy họ đều thống nhất được với nhau ở những quan điểm này:

 • Mỗi đứa trẻ là duy nhất và riêng biệt. Vậy nên không thể áp đặt, không thể so sánh.
 • Mỗi đứa trẻ có đầy đủ năng lực để thẩm thấu những kiến thức, tri thức … từ khi mới sinh ra. Vậy nên bé có thể bắt đầu học từ 0 tuổi hoặc càng sớm càng tốt.
 • Trẻ có thể học mọi lúc, mọi nơi, từ môi trường xung quanh hay bất cứ ai bé được tiếp xúc hay quan sát. Vậy nên hãy chủ động thiết lập môi trường học tập tích cực cho bé.
 • Có nhiều loại hình thông minh. Trong những năm tháng đầu đời thì thông minh cảm xúc lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Có tồn tại một thứ gọi là “Thông minh vận động” nữa đó
 • Trẻ cần được phát triển tự do và toàn diện: Tự do có định hướng; toàn diện là cả trí tuệ, cảm xúc, thể chất … cũng như các kỹ năng xã hội. Với các lĩnh vực này, mỗi bé có thể có tốc độ phát triển khác nhau nên ba mẹ phải tuỳ cơ ứng biến.
 • Mỗi đứa trẻ luôn cần yêu thương. Tình yêu như giọt nước mát lành giàu dinh dưỡng tưới tắm cho tâm hồn trẻ. Vậy nên hãy yêu thương và biết thể hiện tình yêu thương ấy – vô điều kiện.

2. Để hiểu về con, phải dành thời gian cho con. 

Ba mẹ nào cũng yêu con mình. Mẹ tin thế. Nhưng hiểu con thì không phải ai cũng làm được. Khi con còn ở tuổi ẵm ngửa hay gọi dạ bảo vâng, hiểu con có khi chỉ là nhớ ra được các thói quen sinh hoạt, một vài biểu hiện tâm lý của con. Nhưng khi bé lớn lên, chẳng phải nhiều ba mẹ thụ động đã bất ngờ khi có những biến cố xảy ra với con mình sao? Mẹ đã gặp biết bao ông bố bà mẹ bất lực khi con cái không nghe lời, khi con cái làm điều sai quấy mà không thể can thiệp, hay đơn giản khi con cái có thành tựu mà mình không phải là người được con chia sẻ niềm vui. Lúc đó, sự phát triển của con đã vuột qua khỏi sự hiểu và biết của ba mẹ rồi.

Hơn nữa, mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và độc lập. Con của mẹ cũng là một cá thể riêng biệt và độc lập. Con không phải là bản sao của ba mẹ, càng không phải là một phần phụ thuộc của ba mẹ. Cá thể độc lập và duy nhất trên đời ấy có riêng cho mình từ hình dáng, tính cách, tâm sinh lý, khả năng, tốc độ tiếp thu cho tới hành vi hay những sở thích riêng …. Ba mẹ phải hiểu và tôn trọng sự khác biệt và độc lập ấy. Mọi áp đặt, mọi mặc định đều có thể sai. Vậy nên rất cần thời gian để hiểu. 🙂

Ba mẹ luôn là người có thể hiểu con nhất và luôn muốn điều tốt nhất cho con. Vậy nên vai trò dạy dỗ định hướng con, ba mẹ không phó thác cho ai hoàn toàn. Không phải người giúp việc. Không phải ông bà nội/ngoại. Không phải các cô ở trường. Ba mẹ mới là người ảnh hưởng nhiều nhất và xuyên suốt tới con cái. Bản thân mẹ, mẹ cũng luôn tâm niệm rằng, nếu ba mẹ là “tinh hoa” thì hãy dành thời gian để truyền đạt những tinh hoa ấy cho con. Đừng để con bơ vơ giữa vô số “điều kiện” mà lại vắng mặt sự hiện diện của ba mẹ. Nên dù bận mấy, nếu đủ yêu, ta vẫn luôn ưu tiên được thời gian cho con.

3. Những nguyên tắc giao tiếp hiệu quả với con

Trong cuộc sống bận rộn quay cuồng này thì dành thời gian dành cho con thế nào là đủ? Câu trả lời của mẹ là càng nhiều càng tốt và thời gian ấy phải chất lượng.

Đây là những nguyên tắc về giao tiếp hiệu quả với con mà mẹ luôn tự nhắc mình:

 • Nhất định phải giao tiếp trực tiếp với con hàng ngày.
 • Qua trò chuyện, dạy con ngôn ngữ và thế giới. Ba mẹ có thể giới thiệu/cung cấp cho con các từ mới và khái niệm mới khi trò chuyện.
 • Kiên nhẫn và bình tĩnh. Mẹ có thể cùng một câu chuyện, một từ … mà lặp đi lặp lại hàng trăm lần, không ngại. Vì con vẫn luôn hào hứng mà.
 • Trò chuyện với con bất kỳ lúc nào. Khi con đi học về, hỏi han con. Khi con đang chơi, trò chuyện với con. Khi con muốn nói chuyện với ba mẹ, dĩ nhiên là lắng nghe rồi
 • Tiếp xúc – kết nối với con bằng mọi giác quan: Mắt nhìn – Tai lắng nghe – Tay ôm ấp, vuốt ve, xoa đầu hay đơn giản là những cái chạm thân thiết … Đôi khi là Mũi hít hà da bé. Lưỡi nhấm nháp thử đồ ăn cho bé. Hay cái đầu tư duy thì luôn nghĩ về bé nè …
 • Bỏ điện thoại sang một bên. Nhất định phải giao tiếp bằng mắt khi đối diện con nhé!
 • Và con biết đấy, trong bất kỳ kế hoạch nào của ba mẹ bây giờ thì các con cũng là điều ba mẹ cân nhắc tới đầu tiên.

Trong mục này, sẽ có nhiều bài viết của mẹ, chia sẻ về những trải nghiệm khi làm bạn cùng con: chơi cùng con, vẽ cùng con, đọc sách cùng con và rất nhiều hoạt động cùng-con khác nữa. Với mẹ, nhiều nữa vẫn là chưa đủ. Nhưng quan trọng là luôn vui và tận hưởng những giây phút quý giá này.

——

Mẹ Kai-Noh

Sài Gòn, ngày 26/9/2018

%d bloggers like this: